Long Yến

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Tổ Yến Thô

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% chưa qua giai đoạn xử lý. Yến thô được xem như một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Yến thô nguyên tổ chưa trải qua quá trình tách lông, do đó, có mức giá thấp hơn so với yến tinh chế.

Tổ yến thô hay yến sào thô nguyên tổ (yến còn lông) là gì?

Tổ yến thô là loại yến được thu hoạch từ đảo yến hoặc những nơi nuôi yến mà chưa trải qua bất kỳ quá trình làm sạch nào. Do yến thô chưa qua xử lý nên còn nguyên lông và một số tạp chất khác và có màu sắc trắng xám. Để làm sạch tổ yến thô đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thực hiện đúng cách, nếu không sẽ rất mất thời gian và giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến.

Trong tổ yến thô có các thành phần gì?

Về cấu tạo tổ yến

Theo nhiều nghiên cứu, tổ yến thô được chia thành 3 thành phần chính bao gồm:

  1. Chân yến: Trong tổ yến thô, chân yến đóng vai trò là phần nền, có nhiệm vụ nâng đỡ cấu trúc tổ và trọng lượng tổng thể của tổ. Nên chim yến mất rất nhiều thời gian để xây dựng và hoàn thiện, và đây là phần được xây dựng chắc chắn nhất. Vì vậy, sau khi chế biến, phần chân yến trở nên dai, giòn và thơm nên cũng mất nhiều thời gian để chưng hơn.
  2. Sợi yến: Nước bọt từ chim yến được tạo thành các sợi dài, chúng được kéo từ chân yến này sang chân yến khác theo hình dáng của một bán nguyệt. Những sợi yến này được gắn kết lại với nhau để tạo thành một bề mặt tổ vững chắc, là nơi cho chim yến trưởng và chăm sóc chim non. Mỗi ngày, chim yến xây tổ cao thêm khoảng 1mm.
  3. Lớp xơ mướp yến sào: Khi vào mùa sinh sản, chim yến gần như đã hoàn thành cấu trúc tổ. Tuy nhiên, chúng còn một bước nữa là sẽ nhả các sợi nước bọt vào bên trong tổ, tạo thành một lớp lưới giống xơ mướp. Lớp xơ mướp này giúp chim non không bị đói trong thời gian chim mẹ chưa mang thức ăn về kịp.

Về thành phần dinh dưỡng trong tổ yến

Tổ yến thô chưa qua sơ chế nên hàm lượng dinh dưỡng của nó cao hơn so với các loại yến khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình trong 100g tổ yến thô sẽ chứa các hoạt chất với hàm lượng như sau

  • 50 – 60% protein: Nguồn năng lượng thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển ổn định và duy trì hoạt động.
  • 5.27% prolin: Hỗ trợ phục hồi các tế bào mô, tế bào, cơ, da. Đồng thời, duy trì huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • 4.69% Aspartic: Có khả năng tạo ra năng lượng để duy trì sự hoạt động của các tế bào. Hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm mệt mỏi và cải thiện căng thẳng.
  • 4.5% Phenylalanine và Cysteine: Giúp tăng độ dẫn truyền xung thần kinh, cải thiện trí nhớ. Đồng thời, tăng cường khả năng hấp thu vitamin giúp xương chắc khỏe, phát triển tốt và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, còi xương.
  • 8.6% Acid Syalic và Tyrosine: Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy và tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu, bổ máu.
  • Glucosamine: Giúp điều trị các bệnh về xương khớp, phục hồi các mô sụn bao quanh khớp và cải thiện thoái hó

Tổ yến thô có tốt không – Có công dụng gì?

Yến sào từ lâu đã được coi là một trong “bát trân” – tức là tám món ăn cao cấp nhất trong ẩm thực. Yến sào được sản xuất từ tổ yến thô với nguồn dưỡng chất phong phú, mang đến nhiều lợi ích. Nó giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh, cải thiện trí nhớ và tăng cường hoạt động của hệ thần kinh.

Đối với trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ ăn nhiều yến sào sẽ phát triển tốt về cả thể chất lẫn trí tuệ, đặc biệt là dễ dàng đạt được cân nặng và chiều cao mong muốn. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn tổ yến cũng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng biếng ăn và tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Đối với người già: Tăng cường hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe xương khớp và ngăn chặn tình trạng loãng xương, đồng thời ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt là ung thư.

Đối với nam giới: Việc bổ sung các hoạt chất từ yến sào giúp nam giới duy trì sức khỏe mạnh mẽ, phục hồi sinh lực, lấy lại sức khỏe sau các tổn thương trong cơ thể. Ngoài ra, một số hợp chất như Glucosamine, Acid Sialic, Tyrosine… còn giúp cải thiện tình trạng xương khớp, đau nhức, đồng thời tăng cường trí nhớ và khả năng vận chuyển xung động thần kinh.

Đối với phụ nữ: Tổ yến thô có hàm lượng cao chất Threonine, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và elastin, giúp cải thiện cấu trúc da. Ngoài ra, việc sử dụng yến sào thường xuyên còn giúp da trở nên trắng sáng, hồng hào, ngăn ngừa quá trình lão hóa, giảm nám và làm mờ thâm.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hàm lượng dinh dưỡng cao trong tổ yến sào thô giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và thai nhi. Điều này không chỉ cải thiện sức khỏe của mẹ mà còn ổn định phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, sử dụng yến còn giúp phục hồi thể lực nhanh chóng sau khi sinh, tăng lượng sữa cho con bú và hỗ trợ việc lấy lại vóc dáng sau sinh.

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô chế biến tổ yến thô?

Nếu bạn muốn mua tổ yến thô và muốn tự làm sạch tổ yến, dưới đây là những bước cơ bản để thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ để làm sạch tổ yến thô gồm:

  • 01 thau nước nhỏ màu trắng để dễ phát hiện lông yến.
  • 01 nhíp đánh răng thồn thường.
  • 01 nhíp nhặt lông chuyên dụng.
  • 01 cái ray lỗ nhỏ(còn gọi là rá lọc).
  • 01 cái đĩa hoặc bát tô sạch để đựng yến.

Bước 2: Cẩm tổ yến thô, lấy nhíp đánh răng chà nhẹ nhàng để bỏ lớp bụi bẩn bên ngoài.

Bước 3: Ngâm tổ yến thô vào nước sạch. Bạn đổ một ít nước vào thau đã chuẩn bị, thả tổ yến vào ngập nước. Thời gian ngâm tối ưu nhất khoảng từ 1- 2h đồng hồ, lưu ý tùy vào mức độ nở của tổ yến mà ngâm lâu hay nhanh.

Bước 4: Sau khi kiểm tra thấy tổ yến thô đã nở, bạn đổ ra cái ray rồi lắc nhẹ cho ráo nước. Tiến hành dùng nhíp chuyên dụng nhặt lông yến. Nhặt đến khi nào hết lông yến thì bạn sẽ thu được tổ yến nguyên chất và chỉ việc đem ra chế biến.

Quá trình làm sạch tổ yến thô đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có tổ yến đã qua làm sạch và sẵn sàng mang đi chế biến.Trong quá trình làm sạch tổ yến thô, bạn cần tuân theo các lưu ý sau:

  • Tuyệt đối không sử dụng nước nóng để làm sạch, vì nhiệt độ cao có thể làm tan, làm tan sợi yến và làm mất đi chất dinh dưỡng.
  • Chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước tinh khiết để ngâm, không sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch tổ yến.
  • Khi ngâm, bạn không nên ngâm yến quá lâu trong nước, căn thời gian và kiểm tra yến.
  • Nếu tổ yến đã qua quá trình làm sạch nhưng bạn chưa sử dụng ngay, hãy bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Hạn chế thời gian bảo quản quá lâu, vì điều này có thể làm giảm mất chất dinh dưỡng hoặc làm hỏng tổ yến.
  • Nếu bạn không có thời gian, cần làm sạch và bảo quản yến thì nên đọc thêm các bài viết về cách bảo quản tổ yến. Tổ yến thô để được bao lâu tùy thuộc vào cách bảo quản của mỗi người. Nếu bạn bảo quản theo đúng cách thì yến có thể giữ được khá lâu.

Giá tổ yến thô là bao nhiêu? Yến thô bao nhiêu 1 lạng?

Hiện nay có nhiều cơ sở chuyên cung cấp và bán tổ yến sào thô trên thị trường. Vì vậy Tổ yến thô một lạng giá bao nhiêu? sẽ phụ thuộc vào loại yến, kích thước của tổ yến và vị trí khai thác yến. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng xem bảng giá tổ yến thô tại Long Yến để tìm hiểu câu trả lời!

Bảng giá Tổ Yến Thô tại Long Yến Giá tổ yến thô hiện nay
Tổ Yến Thô 50gr 1.550.000 VNĐ
Tổ Yến Thô 100gr 3.100.000 VNĐ
Tổ Yến Thô Cao Cấp 50gr 1.850.000 VNĐ
Tổ Yến Thô Cao Cấp 100gr 1.700.000 VNĐ
Tổ Yến Thô Cam Đảo 50gr 2.100.000 VNĐ
Tổ Yến Thô Cam Đảo 100gr 4.200.000 VNĐ
Tổ yến huyết thô 50gr Liên hệ: 0829.815.567
Tổ yến huyết thô 100gr Liên hệ: 0829.815.567

Hướng dẫn cách bảo quản tổ yến thô còn lông? 

  • Tổ yến thô  sau khi mua về, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Hạn chế đặt ở những vị trí có độ ẩm cao hoặc quá kín, vì có thể làm cho yến dễ bị mốc và hỏng nhanh hơn.
  • Cần tránh để tổ yến thô tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì nhiệt độ cao có thể làm phá vỡ cấu trúc sợi yến và làm giảm đi các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến.
  • Với những tổ yến thô đã được xịt nước trong quá trình khai thác, sau khi mua về, nên  sử dụng quạt hong khô trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 tiếng trước khi bảo quản bình thường.

Thời gian bảo quản trung bình của tổ yến thô sẽ thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như môi trường và cách bảo quản. Dưới đây là thông tin cụ thể:

Tổ yến thô: Thời gian tốt nhất để sử dụng tổ yến thô là từ 6 tháng đến 1 năm kể từ ngày mua.

Đối với tổ yến thô nguyên thủy: Loại tổ yến thô này là tổ yến thô nguyên chất, không qua bất kỳ xử lý hay tinh chế nào. Do đó, thời gian sử dụng của yến này có thể kéo dài hơn. Để đảm bảo bạn nên mua tổ yến ở những nơi có nguồn uy tín.

Đối với tổ yến đã làm sạch lông: Tổ yến thô sau khi mua về và đã qua giai đoạn làm sạch lông tại nhà, nên chia nhỏ thành từng hũ thủy tinh hoặc gói nhỏ và cất giữ trong ngăn đông. Khi sử dụng, chỉ nên lấy ra một phần để chế biến. Thời gian bảo quản tổ yến tinh chế trong ngăn đông thường là từ 3 đến 6 tháng.

Đối với tổ yến thô đã được làm sạch và sấy khô: Nếu sản phẩm đã được sơ chế và xử lý đúng theo tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng, thì thời gian bảo quản tổ yến thường khá lâu, khoảng từ 2 đến 3 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Lưu ý: Mặc dù thời gian bảo quản của từng loại yến sẽ khác nhau, nhưng để tận dụng toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong yến, khuyến nghị nên sử dụng yến càng sớm càng tốt. Tốt nhất là sử dụng hết lượng yến đã mua trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

Tổ yến thô có làm giả được không?

Yến sào thường nằm trong danh sách những sản phẩm thường bị làm giả nhiều nhất. Tuy nhiên, tổ yến thô thì ít hơn, nhưng cũng không phải là không có. Thường thì khi làm giả tổ yến thô, người bán sẽ thêm vào đó các chất phụ gia nhằm tăng trọng lượng của mỗi gram yến lên.

Để mua tổ yến thô nguyên chất, khách hàng có thể an tâm mua sản phẩm tại Long Yến. Tại đây chúng tôi cam kết cung cấp yến sào 100% nguyên chất.